ผู้หญิงทุกคนย่อมก็ต้องอยากมีใบหน้าที่ขาวใส กระจ่างสิวกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสาวผิวขาว หรือสาวผิวคล้ำก็ตาม เพราะการที่มีใบหน้าขาวใสนั้น บ่งบอกได้ถึงการดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี และยังเป็นที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชายมากกว่าความสวยเสียอีก เห็นได้จากดาราวัยรุ่นไทยหลายคนที่ไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าหน้าเลย แต่ก็มีผู้ชายจำนวนมากที่ติดตามอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นเพราะเรื่องของการดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดีนี่เอง เพราะฉะนั้นสาวคนไหนที่อยากมีผิวขาวใสสะดุดตาบ้าง ก็สามารถใช้สูตรมาร์คหน้าต่าง ๆ เหล่านี้ได้เลย : ครีมมาร์คหน้า

สูตรพอกหน้า

สูตรพอกหน้า ด้วยนมเปรี้ยว

การจะทำให้หน้าขาวใสนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่มีสูตรพอกหน้าด้วยนมเปรี้ยวเย็น ๆ แช่ติดบ้านไว้ รู้หรือไม่ว่าในนมเปรี้ยวนั้น ประกอบด้วยจุลินทรีย์มากมายที่มีประโยชน์ต่อผิวหน้า และยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้ออ่อน ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังช่วยให้รูขุมขนมีความกระชับมากกว่าเดิม ซึ่งก็จะทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้น

สูตรพอกหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • นมเปรี้ยวรสธรรมชาติ 1 ขวด
 • สำลีแผ่น
วิธีพอกหน้า

เอานมเปรี้ยวแช่เย็น (ควรเลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาลจะดีที่สุด) เทใส่ถ้วยเล็ก ๆ แล้วเอาสำลีแผ่นจุ่มลงในนมเปรี้ยวให้ชุ่ม นำมาแปะให้ทั่วบริเวณใบหน้าและลำคอแล้วนอนนิ่ง ๆ ประมาณ 30-45 นาที หรือรอจนกว่าสำลีจะแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือน้ำเย็น ก็จะได้ใบหน้าขาวใสมากกว่าเดิม สูตรมาร์คหน้านี้สามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน หรือวันเว้นวัน ใครที่ผิวหน้ามันมาก ๆ ควรผสมนมสดลงไปด้วยเล็กน้อย ก็จะช่วยลดความมันลงได้

บทความน่าอ่าน 8 ครีมมาร์คหน้าตัวเด็ด ตัวช่วยฟื้นฟูผิว ใช้ดีจนต้องบอกต่อ !

สูตรพอกหน้า สครับน้ำตาลทรายแดง + นมสด

สูตรมาร์คหน้าขาว เหมาะสำหรับสาวที่มีใบหน้าหมองคล้ำ หรือไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเองเท่าที่ควร น้ำตาลทรายแดง ถือเป็นสครับจากธรรมชาติอย่างหนึ่ง ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ที่เป็นสาเหตุของความหมองคล้ำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยขจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนอีกด้วย ส่วนนมสดก็จะช่วยลดแรงเสียดทานและการระคายเคืองจากน้ำตาล และยังช่วยปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่มกว่าเดิม

สูตรพอกหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 • นมสดรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีพอกหน้า

เอาน้ำตาลทรายแดงมาผสมกับนมสด คนให้เข้ากันแต่ไม่ถึงกับต้องให้ละลาย (ใครกลัวน้ำตาลทรายจะบาด สามารถทุบหรือบดให้ละเอียดอีกครั้งก่อนได้) จากนั้นให้นำมานวดเป็นวงกลมเบา ๆ ให้ทั่วใบหน้าประมาณ 5-10 นาที พอกทิ้งไว้อีก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกว่าใบหน้าเนียนนุ่มและสะอาดมากยิ่งขึ้น สูตรพอกหน้าขาวนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อไม่ให้ผิวหน้าบางเกิน

บทความน่าอ่าน 8 ครีมมาร์คหน้าตัวเด็ด ตัวช่วยฟื้นฟูผิว ใช้ดีจนต้องบอกต่อ !

สูตรมาร์คหน้าใบบัวบก + นมสด

เป็นสมุนไพรไทยที่ประโยชน์ในการบำรุงผิวหน้าเป็นอย่างมาก แต่น้อยคนที่จะรู้ สำหรับใบบัวบก ที่มีสารไตรเตอพีนอยด์ ที่เป็นสารเดียวกับครีม Smooth E จึงช่วยในเรื่องลดการอักเสบของสิวได้เป็นอย่างดี และทำให้สิวแห้งเร็วอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีสารอาร์บูติน ที่จะเข้าไปยับยั้งการผลิตสารเมลานินที่ทำให้ผิวหมองคล้ำลง ส่วนนมสดนั้น ก็จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้มีความเนียนนุ่มน่าสัมผัส

สูตรพอกหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
 • นมสดรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีพอกหน้า

ล้างใบบัวบกให้สะอาด แล้วนำมาบด หรือปั่นรวมกับนมสดไปเลยก็ได้ ดูอย่าให้เหลวจนเกินไปนัก (หากเหลวเกินให้ผสมดินสอพองลงไป 1-2 เม็ด) นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หากรู้สึกว่ามีกลิ่นจากใบบัวบกติด ก็ให้ใช้โฟมล้างหน้าซ้ำอีกครั้ง สูตรพอกหน้านี้สามารถทำได้ทุกวัน หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

บทความน่าอ่าน แนะนำ 12 โรงงานผลิตครีม

สูตรมาร์คหน้า น้ำผึ้ง + มะนาว

ถ้าพูดถึงน้ำผึ้งมะนาว หลายคนคงจะนึกถึงในแง่ของเครื่องดื่มที่ใช้ดื่มเพื่อให้เกิดความชุ่มคอมากกว่าจะคิดถึงเรื่องของความสวยความงามอย่างแน่นอน ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว น้ำผึ้งมะนาวสามารถช่วยให้หน้าใสได้ เนื่องจากน้ำผึ้งมีสาร Acetylcholine และอุดมไปด้วยวิตามินอี จึงช่วยทำให้ผิวขาวใส ลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำได้ นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอความแก่อีกด้วย ส่วนมะนาวก็อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยขับผิวให้กระจ่างใสยิ่งขึ้น และยังมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของสิว

สูตรมาร์คหน้า

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะนาวคั้นสด 1-2 ช้อนชา
วิธีพอกหน้า

นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมให้เข้ากันดี ระวังอย่าให้เหลวจนเกินไปนัก แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้อย่างน้อย 10 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใครที่แพ้กรดของมะนาวก็ควรลดปริมาณมะนาวลง หรือพอกแต่น้ำผึ้งก็ได้ สูตรนี้สามารถทำได้ทุกวัน เพราะไม่มีผลข้างเคียงใด ๆ ทั้งสิ้น และถ้าหากว่ามาส์กหน้าเหลือ โดยที่ไม่ได้ใช้มือจุ่มลงไป ก็สามารถผสมกับน้ำอุ่นจิบให้ชุ่มคอต่อได้

บทความน่าอ่าน 15 ครีมหน้าขาว บอกลาความหมองคล้ำ จนใครก็ต้องทัก !

สูตรมาร์คหน้า มะขามเปียก + น้ำผึ้ง

มีผู้หญิงหลายคนที่ไม่สามารถดูแลให้ใบหน้าของตัวเองใสได้ตามที่ต้องการเสียที เพราะมักจะมีปัญหาสิวผลัดกันขึ้นตามจุดต่าง ๆ อยู่เสมอ ก็ต้องใช้สูตรมาร์คหน้านี้เลย มะขามเปียก มีสาร AHA และวิตามินซีที่ค่อนข้างสูง จึงช่วยในเรื่องของการขจัดสิ่งสกปรก และเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็จะช่วยลดจำนวนการเกิดสิวลงด้วย ส่วนน้ำผึ้งก็จะทำหน้าที่เจือจางฤทธิ์ของมะขามเปียกเพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกแสบจนเกินไป และจะทำหน้าที่สมานผิวให้กลับมาเปล่งประกายกระจ่างใส

สูตรมาร์คหน้ามะขามเปียก + น้ำผึ้ง

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีพอกหน้า

เอาน้ำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำผึ้งให้มีความหนืดและเหนียวข้น นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด สำหรับผู้ที่มีผิวมันมาก ควรทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้ความมันลดลง อย่างไรก็ตามสูตรนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่มีบาดแผลบริเวณใบหน้า หรือมีสิวอักเสบอยู่ เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง และรู้สึกแสบจนทนไม่ไหวได้

บทความน่าอ่าน อยากผิวขาวต้องจัด! 10 ครีมทาผิวขาวตัวท็อป

สูตรมาร์คหน้าใส ด้วยว่านหางจระเข้ + ดินสอพอง + นมสด

ยิ่งอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ เซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายก็จะเริ่มมีการเสื่อมสภาพลง รวมทั้งเซลล์ผิวหน้าด้วย จึงทำให้เริ่มเกิดริ้วรอยขึ้นต่าง ๆ บนใบหน้า ยิ่งถ้าใครมีผิวแห้งด้วย ก็จะยิ่งเห็นริ้วรอยต่างๆ  เหล่านี้ได้ชัดเจน แต่จะให้ซื้อครีมบำรุงดี ๆ มาทาก็มีราคาแพงเหลือเกิน ปัญหานี้แก้ไม่ยากเลย เพียงใช้สูตรพอกหน้านี้ ว่านหางจระเข้นั้น อุดมไปด้วยน้ำและวิตามินอีที่จะช่วยเติมน้ำให้กับผิวเพื่อให้เกิดความเต่งตึงและเปล่งประกายมากยิ่งขึ้น พร้อมกับลดริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า ส่วนดินสอพองและนมสด ก็จะช่วยในเรื่องของการกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์กว่าเดิม

สูตรมาร์คหน้าใส ด้วยว่านหางจระเข้ + ดินสอพอง + นมสด

สิ่งที่ต้องเตรียม

 • ว่านหางจระเข้หั่นแว่น 1-2 แว่น
 • ดินสอพอง 2 เม็ด
 • นมสด 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีพอกหน้า

ปอกเปลือกว่านหางจระเข้ แล้วล้างให้หมดยาง จากนั้นให้นำวุ้นมาบดให้ละเอียด ผสมกับนมสดและดินสอพองบดละเอียดให้เข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีหรือจนกว่าจะแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น เพื่อให้ใบหน้ามีความกระชับมากยิ่งขึ้น สูตรนี้สามารถทำได้บ่อยตามที่ต้องการ


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here